HỆ THỐNG PCCC VƯỢT TRỘI CỦA HINODE CITY (PHẦN 1)

Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân và xã hội. Bỏ qua những khu chung cư cũ và lạc hậu về công nghệ, gần đây, các khu căn hộ thông minh đang áp dụng công nghệ hiện đại trong công tác PCCC phục vụ cuộc sống an yên của cư dân - dự án Hinode City là một ví dụ điển hình. 


Kết quả hình ảnh cho dự án hinode city


HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY


Kết quả hình ảnh cho trung tâm báo cháy tại hinode city

➢ Hệ thống PCCC cho dự án được thiết kế lắp đặt theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn mới nhất của Việt Nam và có tham chiếu đến tiêu chuẩn Quốc tế. Ngoài các khu vực công cộng thì trong từng căn hộ đều được bố trí hệ thống PCCC đến từng phòng nhằm cảnh báo, dập tắt cục bộ đám cháy khi cháy xảy ra.


➢ Các thiết bị PCCC cho dự án được chủ đầu tư trang bị ở mức cao cấp nhất, đồng bộ, sử dụng các hãng nổi tiếng trên thế giới và được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật. Các thiết bị này được chế tạo theo tiêu chuẩn của hiệp hội phòng cháy MỸ (NFPA) và được cấp chứng chỉ UL, FM từ các tổ chức đánh giá và kiểm định độc lập có uy tín trên thế giới.
➢ Sử dụng các thiết bị này hệ thống PCCC của tòa nhà sẽ làm việc tin cậy, chính xác, an toàn và bền bỉ nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân sống trong dự án Hinode city.


HỆ THỐNG THANG THOÁT HIỂM


Kết quả hình ảnh cho hệ thống thang thoát hiểm vượt chuẩn hinode city

 

➢ Số lượng thang thoát hiểm nhiều 118 căn/ thang
➢ Chiều rộng thông thủy dùng để thoát người là 1.2 m (theo tiêu chuẩn đối với số người trên 1 tầng > 200 người. Trong đó, tại tòa Sachi số lượng này < 100 người )
➢ Hệ thống thang thoát hiểm được tăng áp cho buồng đệm và buồng thang đảm bảo không bị nhiễm khói từ phía ngoài vào


➢ Khoảng cách xa nhất từ cửa căn hộ đến thang tối đa 23m


➢ Mật độ 4 thang/ tầng


➢ Mỗi đầu Block nhà 2 thang thoát hiểm


➢ Mỗi thang có 2 cửa ngăn khói ở 2 phía đối diện
➢ Thang được thiết kế ngăn cháy và khói lan từ các tầng hầm lên tầng 1
➢ Cửa thang thoát hiểm là cửa thép chống cháy mở 1 chiều theo hướng thoát nạn
➢ Hành lang , tầng hầm có hệ thống hút khói


HỆ THỐNG THANG MÁY


Kết quả hình ảnh cho hệ thống thang máy cho lực lượng chữa cháy tại hinode city

➢ Hệ thống thang máy cho lực lượng chữa cháy tại mỗi đơn nguyên của tòa nhà được chế tạo theo tiêu chuẩn khắt khe nhất của Châu Âu với cửa thang máy được chế tạo là loại chống cháy, các thiết bị điện trong buồng cabin là loại chống Mnước đảm bảo việc cứu hộ liên tục khi có sự cố
➢ Mỗi thang chữa cháy còn được gắn kèm thêm một thang cứu hộ để thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp
➢ Hệ thống liên lạc nội bộ cho lực lượng cứu hỏa cũng được trang bị cho tòa nhà nhằm đảm bảo việc liên lạc giữa các lực lượng chữa cháy được thông suốt trong quá trình thực hiện công việc cứu hộ.
➢ Trong trường hợp có cháy, hệ thống báo cháy có thể đưa ra tín hiệu điều khiển bảng gọi thang từng tầng nhằm thông báo cho cư dân không di chuyển bằng thang máy mà di chuyển theo cầu thang bộ để thoát nạn an toàn.


BẢNG HIỂN THỊ TÌNH TRẠNG ĐÓNG MỞ CỦA CỬA THOÁT HIỂM➢ Tất cả các cửa cầu thang bộ thoát hiểm mở ra hành lang căn hộ, hành lang thương mại và mở ra ngoài tại tầng 1 đều được giám sát từ xa tại phòng bảo vệ tòa nhà nhằm tăng cường an ninh và kiểm soát không cho các cửa này mở ra quá lâu ảnh hưởng đến vấn đề an toàn PCCC của tòa nhà.
➢ Khi bất kỳ cửa thoát hiểm nào bị người dân mở ra quá lâu bằng hình thức như chèn gạch, chèn đá nhằm mục đích đi lại dễ dàng giữa các tầng thì tại phòng bảo vệ sẽ có tín hiệu cảnh báo ( bằng hình ảnh hoặc âm thanh) khi đó bảo vệ sẽ biết được vị trí cửa nào mở và lên nhắc nhở cư dân đó đóng cửa lại.


HỆ THỐNG ĐIỆN


Kết quả hình ảnh cho trung tâm báo cháy tại hinode city

Sơ đồ hệ thống cảnh báo cháy tự động


✓ Hệ thống điện được bố trí linh hoạt: Khi có cháy xảy ra, toàn bộ tải điện không phục vụ công tác PCCC như đèn căn hộ, đèn hành lang, điều hòa thương mại... đều ngay lập tức bị ngắt để đảm bảo an toàn cho người dân, khi đó chỉ có tải PCCC được cấp điện với công suất tối đa
✓ Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc lửa ) các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng, chính xác. Từ đó trung tâm có thể nhận biết thông tin sự cố một cách chi tiết và được hiển thị trên bảng hiển thị phụ giúp nhânviên giám sát có thể xử lý sự cố một cách nhanh chóng.

HỆ THỐNG BÁO CHÁY


Kết quả hình ảnh cho đầu báo cháy sprinkler, đầu báo khói của hinode city

➢ Đầu báo khói, nhiệt được trang bị đến từng phòng trong căn hộ nhằm phát hiện đám cháy cục bộ xảy ra
➢ Đầu chữa cháy Spinkler lắp đặt ở cửa ra vào căn hộ, phòng khách và phòng bếp, có khả năng phun nước tự động khi có cháy tạo ra một tấm màng chắn bằng nước tại cửa ra vào đồng thời dập tắt đám cháy khi vừa xuất hiện.


HỆ THỐNG HÚT KHÓI


  

➢ Hệ thống hút khói sự cố được thiết kế cho tất cả các sảnh thang, hành lang từ tầng một trở lên và các tầng hầm
➢ Các sảnh thang tầng hầm được tăng áp đảm bảo lối thoát nạn không nhiễm khói


➢ Quy trình điều khiển quạt hút khói là khi có khói hay lửa cháy thì các cảm biến khói
chuyển tín hiệu về hệ thống báo cháy trung tâm BMS (Building Management System) đóng tiếp điểm điện cấp cho quạt hút khói chạy. Lượng khói sẽ được hút ra ngoài, đảm bảo cho việc thoát hiểm.Một số vị trí khói dễ xâm nhập


 

HỆ THỐNG BAN CÔNG

Kết quả hình ảnh cho ban công của hinode city

Hệ thống Ban công rộng không những cho view đẹp mà còn là nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra sự cố.
➢ Cửa ra ban công có gioăng cao su cách âm, ngăn khói.
➢ Theo nguyên lý, nhiệt và khói chủ yếu bốc lên theo cầu thang bộ (nhiệt luôn bốc lên trên), trong mỗi căn hộ lại có tường ngăn kín và qua nhiều lớp cửa nên việc cháy lan vào các hộ khác diễn ra chậm và khó. Do vậy, tất cả các căn hộ có cửa ra ban công ngăn khói thì ban công là nơi thoát nạn tối ưu cho mọi gia đình khi cháy lớn... (còn tiếp)

Phương Thảo


 

 

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: